top of page

Càng coi trọng sự giàu có, nổi tiếng & hình ảnh càng phải đối mặt với nguy cơ lo lắng và trầm cảm

Thế hệ Z được sinh ra trong một thế giới được đánh dấu bởi công nghệ, internet và phương tiện truyền thông xã hội. Họ giao tiếp chủ yếu thông qua mạng xã hội, tin nhắn và dành nhiều thời gian trên điện thoại. Điều này đã tạo nên một hệ quả khi tiền bạc, danh tiếng và nhận được nhiều lượt “ Thích” nhất trên Facebook, Instagram hoặc TikTok dần trở thành điều quan trọng nhất với họ. Tất cả những gì họ quan tâm là bản thân họ và cách có thể giúp họ nổi tiếng nhanh nhất, kể cả việc ảnh hưởng đến người khác, sản xuất ra những content bẩn.

Kết quả của cuộc khảo sát Harris Poll


Cái giá cao của chủ nghĩa duy vật

Cuốn sách của Tim Kasser có tựa đề “Cái giá quá cao của chủ nghĩa duy vật” cho thấy có hai loại cá nhân.

  • Loại thứ nhất được thúc đẩy bởi những khát vọng bên ngoài (của cải, danh vọng, hình ảnh), những thứ bên ngoài bản thân họ.

  • Loại cá nhân thứ hai được thúc đẩy bởi những gì gọi là khát vọng nội tại (các mối quan hệ có ý nghĩa, sự phát triển cá nhân, đóng góp cho cộng đồng).

Nghiên cứu của Kasser cho thấy những khát vọng hướng ngoại ảnh hưởng đến hạnh phúc hàng ngày và sức khỏe tâm lý. Nếu thế hệ trẻ coi trọng sự giàu có, danh tiếng và hình ảnh, "họ phải đối mặt với nguy cơ bất hạnh cao hơn, bao gồm lo lắng, trầm cảm, lòng tự trọng thấp và các vấn đề về sự riêng tư.” Hơn nữa, ông nói rằng “Các mục tiêu vật chất có liên quan đến việc ít đồng cảm và hợp tác hơn, đồng thời mang tính lôi kéo và cạnh tranh hơn. Con người càng quan tâm đến các mục tiêu vật chất thì họ càng ít quan tâm đến tính bền vững sinh thái và lối sống của họ càng có xu hướng có tác động gây tổn hại đến hành tinh”. Tuy nhiên, nếu thế hệ trẻ coi trọng các mối quan hệ, một cuộc sống có ý nghĩa và giúp đỡ người khác, họ có xu hướng hạnh phúc hơn, ít bị trầm cảm và lo lắng hơn.


Nếu Gen Z giết chết thời trang nhanh, tại sao thời trang nhanh vẫn bùng nổ?

KHÁT VỌNG BÊN NGOÀI

KHÁT VỌNG NỘI TẠI

Mong muốn cho:

- Sự giàu có (rất giàu có, có nhiều thứ đắt tiền, trở nên giàu có)


- Nổi tiếng (để tên tuổi của mình được nhiều người biết đến, được nhiều người ngưỡng mộ, được nổi tiếng)


- Hình ảnh (hấp dẫn, đẹp mắt, mặc thời trang mới nhất)

Mong muốn cho:

- Các mối quan hệ có ý nghĩa (có những người bạn tốt chung thủy, có những mối quan hệ gắn bó mật thiết, có những tình bạn lâu dài sâu sắc)


- Phát triển cá nhân (để học những điều mới, sống một cuộc sống có ý nghĩa, chấp nhận bản thân)


- Đóng góp của cộng đồng (để cải thiện xã hội, giúp đỡ người khác mà không cần nhận lại bất cứ thứ gì và giúp người khác cải thiện cuộc sống của họ)


Thế còn Giới trẻ Ngày nay?

- Sự giàu có: Theo khảo sát hàng năm của UCLA, nhiều sinh viên năm nhất hơn bao giờ hết (74,6%) nói rằng họ đi học đại học để kiếm nhiều tiền hơn.


- Sự nổi tiếng: Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 3/4 thanh niên ngày nay muốn có một sự nghiệp trong các video trực tuyến; trở thành một YouTuber, TikToker. Các teen đăng một bức ảnh, video lên Facebook, Instagram hoặc TikTok và mong càng nhiều "like" càng tốt. 100 lượt thích trở lên được coi là tốt. Ít hơn là một thể hiện kém, thậm chí đáng xấu hổ. Một số thanh thiếu niên nói rằng họ sẽ xóa những bức ảnh, video không đạt 100 lượt thích trở lên.


- Hình ảnh: Lưu ý "những chiếc áo khoác Gucci" trong bài báo của Harper Bazaar có tiêu đề "15 đứa trẻ đã trở thành những blogger thời trang chuyên nghiệp. Những đứa trẻ phong cách nhất để theo dõi trên Instagram."

Sự giàu có, nổi tiếng và hình ảnh bên ngoài dường như là chủ đề thu hút nhiều sự chú ý của giới trẻ và cộng đồng.
Khoảng 4.190.000 kết quả (0,50 giây) tìm kiếm trên Google với từ khoá "Rich Kid GenZ".Mối liên hệ giữa Chủ nghĩa thái quá và Chủ nghĩa duy vật

Theo lý thuyết của Tiến sĩ David J Bredehoft là những bậc cha mẹ chiều chuộng con cái quá mức sẽ có nguy cơ biến chúng thành những người trưởng thành với những khát vọng hướng ngoại, những người ham muốn giàu có, nổi tiếng, hình ảnh và giá trị vật chất.


Những người tham gia đã điền vào hai bản khảo sát (Overindulged và Chỉ số Khát vọng). Chúng tôi nhận thấy rằng cả ba kiểu thái quá (Cấu trúc mềm, Sự nuôi dưỡng và Quá nhiều) đều có tương quan đáng kể với Chủ nghĩa vật chất (tầm quan trọng của sự giàu có, danh vọng và hình ảnh). Hơn nữa, phân tích chỉ ra rằng việc chiều chuộng trẻ em quá mức dẫn đến các mục tiêu sống "Bên ngoài" chứ không phải "Bên trong".Point Of View

  • Thế hệ trẻ lớn lên trong thời đại của cơ hội khi công nghệ, internet, mạng xã hội cực kỳ phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là thử thách với họ khi phải tỉnh táo, không ngừng học tập để hiểu bản thân mình.

  • "Khát vọng bên ngoài" hay "Khát vọng bên trong" là một sự đa dạng hình thái. Chúng ta không nên bài trừ hoặc loại bỏ hình thái nào vì quy luật vận hành và phát triển của cuộc sống là sự đấu tranh giữa các mặt đối lập. Ở phạm vi bài viết này chúng ta sẽ định nghĩa và hiểu rõ ràng các khát vọng thông qua các biểu hiện và kết quả của nó.

  • Qua những số liệu ở trên, ta cũng phần nào trả lời được tại sao thời gian lại có rất nhiều Influencer trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện, đặc biệt là TikTok và những đứa bé chưa vị thành niên bắt đầu ước mơ trở thành Idol, Influencer, KOL TikTok, YouTube thay vì trở thành Bác sĩ, giáo viên, kỹ sư như thời xưa.

  • Mặc dù biết đến Thế hệ Z đặc biệt quan tâm đến biến đổi khí hậu và môi trường nhưng số lượng tiêu thụ của các thương hiệu thời trang nhanh đang không ngừng tăng như: Shein, H&M, Zara, Boohoo,...minh chứng cho sự tồn tại và đấu tranh của "khát vọng bên ngoài" và "khát vọng bên trong" trong nhóm Thế hệ Z.

Nguồn:

Bredehoft, DJ, Mennicke, SA, Potter, AM và Clarke, JI (1998). Nhận thức của người lớn được cho là do sự quan tâm thái quá của cha mẹ trong thời thơ ấu . Tạp chí Giáo dục Khoa học Gia đình và Tiêu dùng, 16 (2), 3-17.

Bredehoft, DJ và Ralston, ES (2008). Các yếu tố kết nối sự sống quá tuổi thơ và khát vọng sống của người lớn: Tóm tắt: Nghiên cứu 6. Bản thảo chưa xuất bản, Khoa Khoa học Xã hội và Hành vi, Đại học Concordia, St. Paul, MN.

Kasser, T. (2003). Cái giá cao của chủ nghĩa vật chất . Nhà xuất bản Cambridge, MA, MIT.


Thi Vũ Phi Bảo | Strategic Planner

bottom of page