top of page

Gen Z là thế hệ sáng tạo nhất?

Nhận định từ một cuộc khảo sát

Thế hệ Z tự coi mình là thế hệ sáng tạo nhất. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​mới của Harris Poll khảo sát tất cả các thế hệ cho thấy hơn một nửa thế hệ Z - 56% - coi mình là người sáng tạo, so với 44% của những người trên 24 tuổi.

Khi được hỏi về các hoạt động, hành vi và điều kiện giúp các thế hệ con người đạt được khả năng sáng tạo đỉnh cao, thế hệ Z vượt trội hơn tất cả những người khác, cuộc khảo sát được tiến hành thay mặt cho Adobe cho thấy, do đó đặt cho Zers một biệt danh: Generation Create.Khác biệt về chính trị, xã hội đã tạo nên thế hệ sáng tạo như thế nào?

Thế hệ Z là thế hệ trẻ nhất, đa dạng về sắc tộc nhất. Pew Research gần đây đã xác định Gen Z là những người sinh sau năm 1996 . Thế hệ Z lớn lên với công nghệ, internet và phương tiện truyền thông xã hội, điều này đôi khi khiến họ bị định kiến ​​là người nghiện công nghệ, chống đối xã hội hoặc “chiến binh công lý xã hội” (Social justice warrior - SJW).


Adobe cho biết trong nghiên cứu của mình: “Những gì chúng tôi nhận thấy là Gen Create là những Người bản địa kỹ thuật số (Digital Natives), những người cũng được truyền cảm hứng sáng tạo từ gia đình, bạn bè và tình yêu thương hơn bất kỳ thế hệ nào khác. "Và họ thích hơn bất kỳ thế hệ nào khi nói rằng cả phương tiện truyền thông xã hội và hoạt động xã hội đều khiến họ sáng tạo hơn."


Cuộc khảo sát cho thấy "Gen Create" lớn lên trong thời đại công nghệ, được truyền cảm hứng nhiều hơn từ âm nhạc, mạng xã hội và các kết nối xã hội. Và họ tin rằng mình là thế hệ sáng tạo nhất: Gen Zers được khảo sát cho biết 23 tuổi là độ tuổi cho sự sáng tạo đỉnh cao trong cuộc đời một con người. Các thế hệ khác - Millennials (24-39 tuổi), Thế hệ X (40-55 tuổi), Baby Boomers (56-74 tuổi) và Thế hệ Im lặng (75-92 tuổi) - tin rằng 35 là độ tuổi tối ưu cho sự sáng tạo.


Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định mang tính thời điểm. Niềm tin về sự sáng tạo của thế hệ Z sẽ còn thay đổi theo thời gian khi họ có nhiều trải nghiệm hơn là dừng ở tuổi 23.Động lực cho sự sáng tạo

Cuộc thăm dò năm 2020 đã khảo sát 5.000 người tham gia thuộc mọi thế hệ trên năm quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đức và Úc. Trong số các phát hiện chính:

  • Trong khi 10 hoạt động hàng đầu khiến Gen Z cảm thấy sáng tạo tương tự như các thế hệ khác (nghe nhạc, nấu ăn, dành thời gian ở một mình), cuộc khảo sát cho thấy Gen Z đã thay thế việc thiền định bằng việc chơi game trong top 10 của họ. Chơi game có tác động mạnh gấp đôi Khả năng sáng tạo của thế hệ Z so với các thế hệ khác là 29% so với 13%.

  • Âm nhạc có nhiều khả năng tác động đến sự sáng tạo của Gen Z hơn các thế hệ khác: 67% Gen Z nói rằng âm nhạc là phương thức truyền cảm hứng chính của họ, so với 56% của tất cả các thế hệ khác.

  • Nấu ăn là hoạt động được xếp hạng cao thứ hai giúp truyền cảm hứng sáng tạo trong tất cả các thế hệ, nhưng 62% Gen Z cho biết nó khiến họ cảm thấy tràn đầy cảm hứng hơn, so với 56% ở các thế hệ khác.

  • Thế hệ Z có nhiều khả năng làm điều gì đó sáng tạo hàng ngày hơn 63% so với 57% ở các thế hệ khác và cũng có nhiều khả năng nói rằng làm điều gì đó sáng tạo hàng ngày có lợi cho công việc / nghiên cứu học tập của họ 78% so với 63%.

  • Mạng xã hội là nguồn cảm hứng cho thế hệ Zers, 47% trong số họ nói rằng việc kiểm tra mạng xã hội giúp họ sáng tạo hơn, so với chỉ 30% ở độ tuổi 24 trở lên.


Thế hệ Z cũng được biết đến với sự tham gia và hoạt động chính trị, xã hội chưa từng thấy kể từ những năm 1960, và họ đặc biệt quan tâm đến biến đổi khí hậu và mối đe dọa của nó đối với tương lai. Gen Zers chịu trách nhiệm về việc gây ra các cuộc biểu tình trên toàn cầu, chẳng hạn như Phong trào Mặt trời mọc, Giờ không, Thanh niên vì Khí hậu và các cuộc biểu tình #FridaysForFuture.Điều này có ý nghĩa gì với công việc?

Hơn 3/4 (78%) Thế hệ Z tự tin rằng làm điều gì đó sáng tạo mỗi ngày không chỉ giúp ích cho việc học tập mà nó sẽ là một phần quan trọng trong tương lai hoặc công việc hiện tại của họ.


Tuy nhiên, "Không giống như thế hệ Millennials - những người đã trưởng thành trong cuộc Đại suy thoái - thế hệ mới này được thừa hưởng một nền kinh tế mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục", theo Trung tâm Nghiên cứu Pew. "Điều đó giờ đây đã thay đổi, vì COVID-19 đã định hình lại bối cảnh xã hội, chính trị và kinh tế của đất nước. Thay vì hướng tới một thế giới đầy cơ hội, Gen Z giờ đây nhìn vào một tương lai không chắc chắn."


Đã có những dấu hiệu cho thấy Gen Zer lâu đời nhất đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong những tuần và tháng đầu của cuộc khủng hoảng coronavirus. Trong một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 3 năm 2020 , một nửa số người thuộc thế hệ Zers già nhất (từ 18 đến 23 tuổi) báo cáo rằng họ hoặc ai đó trong gia đình của họ đã bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm lương do dịch bệnh bùng phát. Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ của Millennials (40%), Gen Xers (36%) và Baby Boomers (25%), những người cũng nói như vậy. Ngoài ra, một phân tích về dữ liệu việc làm cho thấy lao động trẻ đặc biệt dễ bị mất việc làm trước khi bùng phát virus corona, vì họ được đại diện quá nhiều trong các ngành dịch vụ có rủi ro cao. Cho nên chúng ta vẫn cần nên quan tâm đến giá trị tạo ra của những sự sáng tạo.Point Of View

  1. Thế hệ sáng tạo (Generation Create) chỉ là nhận định từ một cuộc khảo sát.

  2. Không phải Gen Z nào cũng sáng tạo, số lượng này chiếm 44%. Chúng ta cần nhiều tìm hiểu và phân tích sâu hơn để tránh những định kiến sai lầm, áp đặt lên cả thế hệ.

  3. Sáng tạo phải dựa trên tư duy logic và đem lại giá trị.

  4. Lớn lên trong thời đại công nghệ, internet và phương tiện truyền thông xã hội phát triển là cơ hội nhưng cũng là thách thức khi Gen Z phải có kỹ năng phân tích và tiếp nhận thông tin một cách chính xác.

  5. Sau cuộc khủng hoảng coronavirus đã làm cho phân tầng thế hệ Z ngày càng rõ rệch. "Một thế giới đầy cơ hội" hay "một tương lai không chắc chắn" sẽ quyết định bởi tư duy và hành động của những Zer ở thời điểm này.


Nguồn: Insider Intelligence, Generationy, Pew Research Center.

Thi Vũ Phi Bảo | Strategic Planner

bottom of page